VI EN

Thôn Sân Bay – Xã Thải Giàng Phố – Huyện Bắc Hà – Tỉnh Lào Cai

Hấp dẫn lợn quay Bắc Hà

08/01/2019

Để làm lợn quay, người ta chọn những con tầm 10-20kg hơi, loại to quá thì béo, mỡ nhiều ăn sẽ ngấy. Loại nhỏ thì chưa thành thịt, nhão và không có vị thơm. Loại lợn dùng để quay là lợn đen địa phương, thịt chắc, xương nhỏ và nạc nhiều nên thịt quay thơm ngon. Đặc biệt đây là loại lợn được đồng bào địa phương nuôi rất dân dã bằng rau rừng, ngô, gạo, không dùng thức ăn công nghiệp nên thịt càng thơm ngon hơn. Lợn được cạo lông làm sạch từ thủ lợn đến chân giò, cạo trắng cả con nhưng không để da lợn bị xước rách, để khi quay chín da lợn không bị vỡ làm mất nước ngọt và mùi thơm của thịt. Lợn làm sạch lông, đem mổ moi hết nội tạng để tẩm ướp gia vị. Khi quay người ta mổ phanh con lợn và cho lên giàn quay. Lợn sẽ được quay vàng rộm cả phía trong lòng và ngoài bì.

Để cho lợn quay có bì vàng xẫm thật ngon, người ta dùng mật ong hòa với giấm bôi kĩ một lượt lên toàn thân con lợn. Sau đó mang con lợn ra quay trên đống than củi đang cháy hồng, chú ý quay thật đều sao cho con lợn không có chỗ sống, chỗ chín.

Quay một con lợn 20kg hơi cũng phải mất hơn 2 tiếng, vừa ngồi quay lợn vừa bôi đều mật ong pha giấm trên con lợn và lấy que nhọn chọc dầu vào da con lợn để bì không bị nứt trong khi quay. Bỏ lợn ra khoảng 30 phút cho bớt nóng và để cả con lên mâm, khi ăn mỗi người sẽ tự tay cắt phần mình muốn. Da lợn quay vàng xộm thơm lừng ngon lành đến ứa nước miếng. Cắn miếng thịt quay có vị ngọt của thịt chín tới, vị thơm của gia vị, vị ngậy của thịt nướng, miếng thịt được tẩm ướp đậm đà, ăn một lần sẽ nhớ mãi.

Bài Viết Liên Quan