VI EN

Thôn Sân Bay – Xã Thải Giàng Phố – Huyện Bắc Hà – Tỉnh Lào Cai

Gốc Tích Dân Tộc H'mong

19/09/2021

 GỐC TÍCH NGƯỜI H’MONG 01: VÌ SAO NHÌN LẠI RẤT “TÂY”
 Mỵ thật thiếu xót khi chưa giới thiệu kỹ về cộng đồng dân tộc thiểu số có thể nói là “đặc sắc nhất” trong số những dân tộc thiểu số ở VN, đó là người H’mong này... Đây là một tộc người có lịch sử lâu đời, hùng tráng, tuy nhiên lại bị coi là kém may mắn, đã bị suy vong và trở thành một dân tộc miền núi. Với du lịch, Người H’mong có những “đóng góp” rất lớn bởi họ là người sáng tác ra “Mùa vàng Tây Bắc” hay nói cách khác là chủ nhân của hệ thống ruộng bậc thang rải khắp các tỉnh Đông và Tây Bắc VN. Người H’mong còn là “nhân vật chính” của những phiên chợ vùng cao “khác biệt”, là người “giữ bản quyền” các sản phẩm “thổ cẩm” dệt lanh độc đáo. Xa hơn nữa, họ còn là tộc người “sở hữu” Phượng Hoàng Cổ Trấn,Tây Giang Miêu Trại..., những ngôi làng cổ “ngàn năm tuổi” nổi tiếng ở TQ. Vì vậy, để “khắc phục”, tiếp đây Mỵ xin giới thiệu vài bài về người H’mong.

Tộc H’mong (hay còn được gọi là người Mông, Mèo hay Miêu) hiện có khoảng 10 triệu người, sống chủ yếu ở TQ, còn lại rãi rác ở miền Bắc Việt Nam, Lào, Thái và Myanmar. Ngoài ra, có khoảng 100 nghìn người hiện đang định cư tại Mỹ. Người ta cho rằng trong thời cổ đại, giống người H’mong xuất phát từ châu Âu, rồi di dân đến vùng đồng khô Siberia, rồi mới đến định cư ở lưu vực sông Hoàng Hà vài nghìn năm trước. 

Trong các truyền thuyết về dân tộc mình, người H’mong vẫn nhắc đến tổ tiên của họ vốn đã sống ở một vùng quanh năm tuyết phủ, băng giá, ngày và đêm kéo dài 6 tháng. Với người H’mong sống ở Đônh Nam Á , do ít thấy tuyết và băng nên ngôn từ họ dùng để kể chuyện là “nước cứng” và “cát trắng mịn”. Vì vậy mà họ không có nét thuần Á châu mà lại phảng phất giống người da trắng (caucasian), nhiều người có màu tóc hung và vài người lại có mắt xanh. Và cũng vì lẽ đó mà người H’mong học Tiếng Anh rất nhanh và giỏi, nói tiếng Việt khá “ngọng ngịu”, "lơ lớ" y hệt người Tây nói tiếng Việt...
#Thunglunghoabacha
#NguongocdantocHmong
#Dacsanbacha

Bài Viết Liên Quan