VI EN

Thôn Sân Bay – Xã Thải Giàng Phố – Huyện Bắc Hà – Tỉnh Lào Cai

Gốc Tích Dân Tộc H'mong

20/09/2021

NGƯỜI H’MONG 02: VÌ SAO NGƯỜI H’MONG LẠI SỐNG Ở VÙNG NÚI CAO ?

Có thể nói, người H’mong và người Hoa Hạ (Hán) có mối thù truyền kiếp và chiến tranh giữa 2 tộc người này được cho là đã diễn ra hơn 4000 năm, trải dài suốt từ 2000 năm TCN tới tận cuối thế kỷ XX. Người H’mong thường là bên thua cuộc và phải gánh chịu những hậu quả khốc liệt mà người Hán gây ra. Trong tín ngưỡng thờ tổ tiên hoặc làm ma cho người chết, dòng họ nào của người H’mong cũng có bài cúng “Đuổi giặc Hán”. Khi người đàn ông H’mong chết, họ sẽ được mặc một bộ đồ phụ nữ để đi sang thế giới bên kia. Tập tục này được cho rằng xuất phát từ việc người Hán khi truy diệt người H’mong chỉ giết đàn ông, còn phụ nữ thì để lại. Muốn tồn tại, đàn ông H’mong đã phải cải trang thành phụ nữ. Và ngay khi chết đi, họ cũng buộc phải cải trang.

Ở TQ người ta chia người H’mong thành 2 loại: người Thuần Miêu và người Dã Miêu. Người Thuần Miêu là những người đã bị Hán hoá còn người Dã Miêu là những người mà không chịu sự cai quản của người Hán đã phải chạy dạt khắp nơi và chủ yếu là phải sống tại những vùng xa xôi, hẻo lánh. Ở VN, khoảng từ 300 năm trước, người H’mong đã di dân sang VN thành nhiều đợt, bắt đầu từ huyện Mèo Vạc (Hà Giang) , sau là các tỉnh Lào Cai, Lai Châu... Tại những nơi họ dạt tới, người bản địa gọi họ là không có quê hương còn người Mông thì tự nhận mình là “con mồ côi”. 

“Con quạ không có nơi đậu
Người Mông không có quê hương”

Ngoài việc tránh sự truy đuổi của người Han, còn có 2 nguyên nhân khác lý giải tại sao tộc H’mong phải sinh sống ở vùng núi cao, hiểm trở (trên 1000m):

1/ Khi họ di cư đến chỗ mới, những nơi thuận tiện cho canh tác và sinh hoạt đều đã có chủ, người H’mong đến sau buộc phải chọn sống ở đỉnh núi cao
2/ Cũng có thuyết cho rằng trước kia người Hán đã “thả độc” xuống các dòng sông – nơi người H’mong sinh sống để tận diệt. Vì vậy mà người H’mong đã phải di tản và sống ở trên núi cao để tránh bị “hạ độc”

Ngày nay, người H’mong vẫn dạy con cháu chỉ nên sống ở vùng núi cao mà không sống ở chỗ phố thị đông người.
#Thunglunghoabacha
#GoctichdantocHmong
#Dacsanbacha

Bài Viết Liên Quan