VI EN

Thôn Sân Bay – Xã Thải Giàng Phố – Huyện Bắc Hà – Tỉnh Lào Cai

Ẩm thực Bắc Hà

22/08/2020

#Mùa_Cốm_vùng_cao_Bắc_Hà ❤❤❤

Đã từ lâu hạt gạo đã gắn liền với người dân Việt Nam và đối với đồng bào vùng cao Bắc Hà chúng tôi thì cứ đến mùa thu , khi những hạt lúa căng tròn , óng ánh, chỉ ngóng chờ ngày chín rộ thì cũng là lúc các bác nông dân của đồng bào Tày sinh sống trên vùng cao Bắc Hà bước vào mùa làm Cốm.

Cốm không chỉ là lễ vật trong nghi lễ mừng cơm mới mà còn đang từng bước trở thành món ăn tinh thần của những du khách đến với Bắc Hà,  Cốm được yêu thích bởi hương vị thanh nhẹ khi đưa lên đầu lưỡi, nếu đã đến vùng cao mà không mang về đứa con tinh thần của đồng bào về nhà thì quả là một điều sai lầm rồi đấy !
Cốm ở Bắc Hà thường được làm theo phương pháp truyền thống bởi thế hạt cốm rất dẻo, màu xanh tự nhiên, thơm thơm mùi sữa non. Tôi nghe bà con người Tày ở Bắc Hà nói , để làm được một mẻ cốm phải trải qua rất nhiều công đoạn, song việc đầu tiên là chọn lúa làm Cốm có điều quan trọng . Thông thường, lúa làm cốm thường là nếp nương, bởi loại lúa này hạt tròn, mẩy, lại giữ lâu được chất ngọt của hạt nếp, mùi thơm và độ dẻo của hạt lúa. Những bông lúa làm Cốm phải còn chút sữa ở đầu hạt, vỏ hơi lam vàng một chút và hạt chưa chín hết, như vậy mới làm được hạt cốm vừa dẻo vừa thơm. Sau đó tuốt hạt và rang trên chảo gang khi nào hạt lúa chín thì bỏ ra dã tay để tách vỏ chấu.
Những ngày đầu thu này , Cốm của đồng bào Tày Bắc Hà ngày nào cũng được bày bán. Nhưng tập trung nhiều nhất là vào dịp cuối tuần để phục vụ khách du lịch. Giá cốm hiện tại rơi vào khoảng 150.000 -200.000 nghìn/kg.

Chỉ một lần được chứng kiến những bàn tay khéo léo của người nông dân đã làm ra hạt Cốm dẻo, thơm ,ngon... thì tôi dám chắc các bạn cũng sẽ nghiện Cốm như tôi thôi ! Bởi vậy Cốm thực sự là một món ăn hấp dẫn không thể thiếu trong vali của tôi sau mỗi lần tôi đến cao nguyên trắng Bắc Hà. Vì thế, món Cốm dẻo Bắc Hà đã theo chân tôi đến với mọi miền Tổ Quốc.
Còn bạn thì sao ? Đã thưởng thức món ăn này chưa ?
Nếu chưa , thì đến với mảnh đất vùng cao chúng tôi nhé !

Bài Viết Liên Quan